• หนูเป็นไข้เลือดออก ล่าสุดเกล็ดเลือดปกติ วันนี้ยังมีไข้ หนาวสั่น

  • คือหนูเป็นไข้เลือดออกมาตั้งแต่วันที่21มค 61 เวลาที่ผ่านมาหนูก็เจาะเลือดมาหลายครั้งหมอก็เจอว่าหนูเป็นไข้เลือดออกจนล่าสุดอาทิตย์ที่แล้วหมอบอกว่าเกล็ดเลือดปกติดีไม่เป็นไข้เลือดออกแล้ว พอมาถึงวันนี้หนูก็หยังเป็นไข้หนาวสั่น กินยาพาลาลงไปก็ดีขึ้นแต่พอยาหมดฤิทธิ์ก็เป็นไข้อีกหนูต้องทำอย่างไรคร่า
    สวัสดีครับ สำหรับอาการไข้ แบ่งตามระยะเวลาการเป็นได้ 2 แบบคือ แบบเฉียบพลัน และแบบกึ่งเฉียบพลัน 1.ไข้เฉียบพลัน(acute fever) ระยะเวลา ไม่เกิน 1สัปดาห์ 2.ไข้กึ่งเฉียบพลัน(subacute fever) ระยะเวลาของไข้ 1-3 สัปดาห์ สาเหตุของไข้เฉียบพลัน มักเป็นการติดเชื้อ เช่นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส การวินิจฉัยจำเป็นต้องซักประวัติ และตรวจร่างกายเพื่อหาแหล่งของการติดเชื้อ เช่น คออักเสบ ปอดอักเสบ กรวยไตอักเสบ ท้องเสียติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ หากอาการไม่ชัดเจน หาแหล่งติดเชื้อไม่พบ มักเป็นการติดเชื้อทั่วร่างกาย (Systemic infection) เช่น เชื้อฉี่หนู เชื้อสครับ เป็นต้น นอกจากการตรวจร่างกายแล้ว จำเป็นต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่ม เช่น เจาะดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด(CBC) ดูผลตรวจปัสสาวะ ดูภาพเอกเรย์ปอด หรือตรวจพิเศษอื่นๆ เพื่อหาเชื้อก่อโรค สำหรับไข้ที่เป็นมามากกว่า 1 สัปดาห์ สาเหตุอาจจะต้องนึกถึงเพิ่มเติม นอกจากโรคติดเชื้อ คือ โรคภูมิคุ้มกันต่อต้านตนเอง(autoimmune disease) โรคมะเร็งระบบเม็ดเลือด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือการติดเชื้อเรื้อรังอื่นๆ ที่พบมากในประเทศไทยคือวัณโรค หมอแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุของอาการไข้ และตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เพื่อรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปครับ