• ถ้าเราฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสมาเเล้ว จะมีโอกาสเป็นโรคงูสวัดอยู่ไหม

  •  Thira.K
    สมาชิก
    ถ้าสมมติว่าถ้าเราฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสมาเเล้วอ่ะครับ เราจะสามารถเป็นโรคงูสวัดได้อยู่ไหมอ่ะครับ ถ้าเราไม่เคยเป็นอีสุกอีใสด้วยอ่ะครับ
    Thira.K  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thira.K

    ทั้งอีสุกอีใสและงูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสตัวเดียวกัน แต่คนละระยะ กล่าวคือขั้นแรกถ้าได้รับเชื้อตัวนี้ จะออกมาในรูปอีสุกอีใสก่อน พอหาย เชื้อจะเข้าไปซ่อนในปมประสาท พอร่างกายอ่อนแอในอนาคต จะออกมาในรูปของโรคงูสวัด

    โดยคนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสนั้นมีโอกาสที่จะเป็นโรคงูสวัดน้อยกว่าคนที่เป็นโรคอีสุกอีใสโดยธรรมชาติมาก เพราะการฉีดวัคซีนอีสุกอีใสจะได้เชื้อที่อ่อนฤทธิ์แล้วเข้าไปแทน จึงมีโอกาสที่จะออกมาเป็นงูสวัดได้น้อยมากค่ะ