• มีระยะห่างของประจำเดือนที่ 36-47 วัน และมีขนดกและหนาตามขาและแขน จะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ไหม

  •  Wannisa Phichaikan
    สมาชิก
    ประจำเดือนบางครั้งก็มา 36,47 วันครั้ง และที่สำคัญหนูขนดกและหนามากกว่าคนทั่วไป ทั้งขาและแขน หนูมีโอกาสเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannisa Phichaikan,

                        การที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วันในหลายๆ ครั้ง แสดงว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                        - มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          ดังนั้น หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งการจะวินิจฉัยว่าเกิดจากกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) หรือไม่ ก็มักอาศัยการตรวจด้วยอัลตราซาวด์เพิ่มเติมค่ะ ส่วนการรักษาก็จะมีหลายทาง ขึ้นกับว่าตรวจพบความผิดปติอะไรร่วมด้วยบ้าง เช่น มีภาวะดื้อต่ออินซูลินหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ การรักษาก็จะให้ทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรืออาจเป็นชนิดฮอร์โมนรวมก็ได้ หรือหากไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ก็อาจใช้ยาที่ช่วยกระตุ้นให้ไข่ตก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็มีการผ่าตัดจี้รังไข่ด้วยค่ะ