• ประจำเดือนมาแค่วันเดียว ตรวจการตั้งครรภ์เองยังไม่พบ ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  yothaka
    สมาชิก
    หนูครบกำหนดมีประจำเดือน วันที่4 ธ.ค แต่ประจำเดือนมาวันที่5 ธ.ค แต่มาน้อยมากและมาวันเดียว เกิดจากอะไรค่ะ ใช่การตั้งครรภ์มัย แต่หนูก็ตรวจการตั้งครรภ์วันที่ 5ธ.ค แต่ก็ไม่พบว่าท้องค่ะ
    yothaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yothaka

    ประจำเดือนปกติควรมาห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดออกมาแค่วันเดียวนั้น อาจจะน้อยเกินไปสำหรับเลือดประจำเดือน และคงต้องนึกถึงสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอื่นๆด้วยค่ะ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมประเภทใดๆ  การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ เป็นต้น

    ซึ่งชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติดังกล่าวมา ไม่สายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป