• ประจำเดือนมา 8-13 พ.ย. แล้ววันที่ 1 ธ.ค. มีประจำเดือนมาอีก มาแบบกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย อันตรายไหม

  •  pattiez
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาก่อนกำหนดผิดปกติไหมคะ ก่อนหน้านี้เดือนที่แล้วประจำเดือนก็มาปกตินะคะ มาตรงกันทุกเดือน เดือนที่แล้วมาวันที่8-13 วันที่14มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่แฟนทำหมันแล้วนะคะ พอวันที่1ประจำเดือนก็มา ช่วง2-3วันแรกที่มาเลือดจะเป็นสีดำแล้วก็แดงเข้ม พอวันที่4ไปเริ่มน้อยลงแล้วก็สีจางลงด้วยค่ะ เป็นสีแดงจางๆ ก่อนวันแรกๆที่มาไม่ค่อยมีอาการปวดท้องแต่พอหลังๆที่ปจดเริ่มมาแบบกระปิกกระปอยดันปวดหน่วงๆที่ท้องน้อย จะเปนอันตรายไหมคะ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะทำงานยกของหนักๆทุกวันด้วยไหม เดือนที่แล้วทั้งเดือนคือยกของหนักๆทุกวันเลยค่ะ ตอนนี้ปจดมาแบบนิดเดียวพอเปื้อนผ้าอนามัยนิดหน่อยแต่หน่วงท้องเปนๆหายๆ นับตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็7วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattiez,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 8 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 พ.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และหากฝ่ายชายได้ทำหมันแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                           ส่วนการที่มีประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 1 ธ.ค. เท่ากับมีะระยะห่างที่ 23 วัน ถือว่ามีระยะห่างที่ยังปกติดี และหากมีเลือดออกโดยรวมแล้วแล้วไม่เกิน 10 วัน ถือว่ายังไม่ได้ผิดปกติอะไร ส่วนอาการปวดท้องน้อย หากยังมีประจำเดือนอยู่ ก็ยังไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากประจำเดือนหมดไปแล้ว ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือหากมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่ยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ส่วนการทำงานยกของหนักทุกวัน อาจส่งผลทำให้มีอาการปวดท้องได้ด้วย จากการที่กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บค่ะ ดังนั้น ก็ควรงดการยกของหนักต่อเนื่องค่ะ