• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออก กินยาคุมฉุกเฉินไป ก็ยังมีเลือดออกตามมาอีก เกิดจากการตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  alittlegirlwithcat
    สมาชิก
    มีเซ็กส์กับแฟนครั้งแรกวันที่ 11 พย. มีเลือดออกนิดหน่อย ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 12 หลังจากนั้นวันที่ 16 พย. มีเลือดออกถึงวันที่ 19 คล้ายประจำเดือน (ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่ 14) เริ่มทานยาคุมรายเดือนวันแรกวันที่ 20 แต่ว่าในวันที่ 30 พย. มีเซ็กส์มีเลือดออกอีกครั้งมากกว่าครั้งแรกเกิดจากอะไร มีโอกาสเสี่ยงท้องหรือไม่ ขอบคุณค่ะ
    alittlegirlwithcat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ alittlegirlwithcat

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยยามีประสิทธิภาพในการลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โดยผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้เช่น ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ดังนั้นเลือดที่ออกมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรออกมาต่อเนื่องหลายครั้ง หรือออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์อีก การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรหาสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม จะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูด้วย ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง