• มีโหนกที่หลังคอ ทำให้ดูหลังค่อม ควรทำอย่างไร

  •  Nutchanan Fai Chomcheun
    สมาชิก
    เอาล่ะนี่คือเรื่องที่3 แล้วที่ต้องการคำแนะนำ คือว่าฉันมี โหนกตรงคอ ซึ้งตอนเด็กๆนั้นไม่ได้เป็น น่าจะเป็นตอนขึ้น ม.1 ตอนนี้ม.3 แล้วค่ะ มันทำให้คอฉันดูใหญ่ และนูนแปลก เหมือนคนหลังค่อม น่าเกลียดมาก มีวิธีแก้ไขไหมคะ
    Nutchanan Fai Chomcheun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutchanan Fai Chomcheun

    อาการมีโหนกที่คอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -การสะสมไขมันของร่างกายที่ผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในภาวะกลุ่มอาการคุชชิ่ง (Cushing syndrome) เป็นความผิดปกติของฮอร์โมนร่างกายที่ผิดปกติ หรือการได้รับยาสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ

    -เป็นก้อนชั้นกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อที่ตึงตัว

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน

    หากเป็นโหนกขนาดใหญ่ และโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย ไม่ควรไปกดหรือบีบบริเวณโหนกบ่อยๆ ในระหว่างนี้หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นทุกชนิดค่ะ