• การรักษาโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยไม่ต้องไปพบแพทย์

  •  Patcharapha
    สมาชิก

    เคยเป็นโลหิต ขาดธาตุเหล็กค่ะ เป็นเมนส์แล้วมีเลือดเยอะมาก มีลิ่มเลือดออกมาทีล่ะก้อนสองก้อนใหญ่ๆ เป็นประมาณอาทิตย์กว่า แม่ก็พอไปหาหมอ หมอบอกโลหิตจาง เลยให้เลือด2ถุง และทานยา แล้วจากนั้นก็หายไปแล้วค่ะ แต่ครั้งนี้กลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าพอจะมีวิธีทำให้เลือดหมดหรือหยุดโดยไม่ต้องไปหาหมอมั้ยคะ เพราะว่าไม่อยากไปเพราะกลัวนอนรพ.แบบครั้งที่แล้ว เพราะไม่ว่างเลย แล้วก็ไม่มีคนดูแล รบกวนหน่อยนะคะ
    ปล.อายุ17ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharapha,

                        สาเหตุของโรคโลหิตจาง ที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจเกิดเนื่องจากการเสียเลือดประจำเดือนมากดังกล่าว ร่วมกับการทานอหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ หากมีภาวะโลหิตจางมาก จนถึงขนาดต้องให้เลือดทดแทน แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีประจำเดือนปริมาณมากค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                      1.ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

                      2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS

                      3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      เมื่อทราบสาเหตุแล้ว ก็จะได้รักษาตามสาเหตุ เลือดประจำเดือนจะได้มาเป็นปกติค่ะ ในบางรายอาจตรวจไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน แพทย์อาจให้ทานยาเม็ดคุมกำเนิด ซึ่งสามารถช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอและมาปริมาณน้อยลงได้

                    นอกจากนี้ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเป็นประจำด้วย เช่น เนื้อสัตว์สีแดงต่างๆ รวมถึงหอยแมลงภู่ ไข่ ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า บร็อกโคลี มะเขือพวง ผักกูด ผักแว่น หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ใบแมงลัก ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วดำ งาดำ เป็นต้น และอาจทานยาเสริมธาตุเหล็กร่วมด้วย