• โลหิตจางกับความดันโลหิตสูง

  •  Waraphorn Meple Thavornkhong
    สมาชิก
    เป็นโลหิตจางตรวจพบอายุ11ปีไม่ได้รักษาต่อเนื่อง ตอนนี้อายุ29ปี มาอาการหน้ามืดบ่อย ปวดหัวบ่อย บางครั้งใจสั่นหายใจเร็วเหนื่อยมาก มีอาการมือสั่นขาสั่นร่วมด้วย วันนี้(13-09-60) ไปรับยาแทนคุณแม่ที่รพ.เลยไปวัดความดันดู 163/88 ตกใจมากทำไมเพราะอะไรถึงความดันสูงมีอาการแบบนี้มานานแล้วค่ะแต่ไม่เคยวัดมันจะเป็นโรคประจำตัวด้วยหรือป่าวคะ นน 58 กก. ส. 158 ซม. อ. 30 นิ้ว

    สวัสดีครับ

    โลหิตจาง คือภาวะที่ความเข้นข้นของเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ อาการที่พบร่วมด้วย เช่น หอบเหนื่อย เพลีย เวียนศีรษะ ในสตรีอายุน้อยมักเกิดจากการขาดธาตุเหล็กจากประจำเดือนมามาก กรณีเป็นโลหิตจางตั้งแต่เด็ก โรคธาลัสซีเมียเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ต้องคิดถึง การแยกสาเหตุ  2 อย่างนี้ทำได้โดยการตรวจเลือด และการรักษา 2 สาเหตุนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิง คือถ้าขาดธาตุเหล็ก คือการกินธาตุเหล็กเสริม กรณีโรคธาลัสซีเมีย รักษาโดยการกินวิตามินโฟลิก และ ให้เลือดกรณีโลหิตจางมาก

    ความดันโลหิตสูง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด เหนื่อย การดื่มกาแฟ อายุที่มากขึ้น เกลือ การไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น

    จะวินิจฉัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงก็ต่อเมื่อวัดความดันขณะพัก หรือ นั่งพักอย่างน้อย 5-10 นาที ได้ ตัวบนสูงกว่า 140  หรือ ตัวล่างสูงกว่า 90 มากกว่าเท่ากับ 2 ครั้งขึ้นไป โดยเว้นช่วงห่างระยะเวลาหนึ่งระหว่างการวัด การรักษาคือการกินยาลดความดัน