• โรคหืด มีอาการไอ มีเสมหะได้หรือไม่

  •  Boutchanthalath Joy
    สมาชิก
    อยากถามคุนหมอว่า ในโลกหอบหืด อาการไอ มีเสมหะด้วย หลื ไม่ครับ เพราะ ผมก่อ มีอาการนี้เช่นกัน อยากให้คุนหมอแนะนำหน่อยครับ ขอบคุนครับ ผมเป็นคน สปปลาว เลียพาสาไทย ไม่ค่อยเก่ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Boutchanthalath

           โรคหืด จะมีอาการหายใจลำบาก จากภาวะหลอดลมตีบ ทำให้หายใจไม่อิ่ม ได้ยินเสียงหวี้ดๆ โดยมักจะเกิดหลังสัมผัสถูกปัจจัยกระตุ้น เช่น อากาศเย็น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนปัจจัยกระตุ้นก็อาจจะแตกต่างกันไปค่ะ อาการไอ มีเสมหะสีขาวขุ่นอาจจะพบได้ในโรคหืด แต่ถ้าหากเสมหะมีสีเขียว มีไข้ เจ็บคอ เหล่านี้ไม่ใช่อาการของโรคหืดเพียงอย่างเดียว อาจจะมีการติดเชื้อทำให้เกิดการอักเสบของหลอดลม หรือปอดได้ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายดูเพิ่มเติมนะคะหากอาการไม่ดีขึ้น