• การฝังยาคุมกำเนิด ทุกที่มาตรฐานเท่ากันไหม

  •  ptptpt
    สมาชิก
    จะพาแฟนไปฝังยาคุมกำเนิดฟรี (อายุไม่ถึง20) สิทธิ30บาท
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    การฝังยาคุมกำเนิดคือการฝังแท่งยาคุมกำเนิดเข้าไปที่ต้นแขน โดยกรีดเป็นรอยแผลเล็กๆใช้เวลาทำประมาณ 5-10 นาที หลังทำก็ใช้ผ้าปิดแผลไว้ 1 วันเพียงแค่ให้เลือดหยุดและลดบวม จากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดนน้ำได้ ไม่มีข้อห้ามอะไรหลังจากนั้น ยาฝังจะอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดและยี่ห้อ พอครบกำหนดก็ต้องไปเอาออก มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 95% ในการคุมกำเนิด แต่ไม่ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    การฝังยาคุมเป็นหัตถการที่ไม่มีความซับซ้อนค่ะดังที่กล่าวไป คือกรีดเป็นแผลขนาดเล็กเท่านั้น ใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องวางยาสลบ จึงสามารถทำได้ในทุกรพ.ที่ัรับฝังยาคุมค่ะ สามารถไปได้ตามสิทธิ์หรือตามความสะดวกเลยค่ะ

    หากหลังฝังมีอาการปวดบริเวณที่ฝังยา หรือแผลบวม แดง มีน้ำหนองไหล ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ