• โรค TTP คือโรคมะเร็งกินเม็ดเลือดใช่ไหม

  •  Noo Poa Poa
    สมาชิก
    พอดีอยากรู้ว่าโรคเกร็ดเลือดต่ำมันเป็นสัญญาณของมะเร็งรึปล่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Noo Poa Poa

    โรค TTP ชื่อเต็มคือ Thrombotic thrombocytopenic purpura เป็นภาวะที่เกิดจากการที่มีเส้นเลือดเล็กๆในร่างกายเกิดการอุดตัน ร่วมกับการที่มีเกล็ดเลือดต่ำ อาการทางไต และทางสมองร่วมด้วยได้

    ภาวะนี้เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติค่ะ ไม่ได้เกิดจากการเป็นมะเร็งนะคะ