• แฟนเป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำ มีโอกาสประจำเดือนเลื่อนไหม

  •  KT SE
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา2วันแล้วแฟนเข้าโรงพยาบาลต้องให้เลือดเพราะเกล็ดเลือดต่ำ โรคนี้มีผลต่อประจำเดือนมั้ยครับ
    KT SE  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KT SE

    ในที่นี้คงต้องทราบสาเหตุที่แน่นอนของเกล็ดเลือดที่ต่ำร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดขึ้น แต่ส่วนใหญ่แล้วการมีเกล็ดเลือดต่ำไม่ได้มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย จึงน่าจะยังมีเลือดประจำเดือนออกมาได้เหมือนเดิม

    แต่ในช่วงที่มีเกล็ดเลือดต่ำนั้น แพทย์อาจจะให้ยาเพื่อหยุดการมีเลือดประจำเดือนไว้ก่อนก็ได้ เพราะอาจเสี่ยงมีเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด ทำให้มีภาวะซีดตามมาได้อีก

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่รักษาอีกครั้งว่ากำลังจะมีประจำเดือนมา แพทย์จะพิจารณาจากประวัติการรักษาและปริมาณเกล็ดเลือดอีกครั้ง ว่าต้องให้ยาเลื่อนประจำเดือนหรือไม่