• เกล็ดเลือดต่ำ จะมีผลเสียต่อสุขภาพไหม

  •  Asniya Cekmat
    สมาชิก
    วันนี้หนูไปตรวจเกล็ดเลือดผลออกมาหนูมีเกล็ดเลือด40000จะมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของหนูไหมค่ะ

    คุณ Asniya

    ปกติคนเราจะต้องมีเกร็ดเลือด ประมาณ 150000-450000  ถ้ามีต่ำกว่านี้ก็จะเสี่ยงต่อการมีเลือดออกตามตัว หรือ เลือดไหลไม่หยุด ได้เมื่อมีแผล  ปจด อาจมากกว่าปกติ    ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุและรักษาให้ได้

    สาเหตุใหญ่ๆ อาจเกิดได้จาก

    1.พวกโรคไวรัสบางชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก หัด อีสุกอีใส

    2.โรคเลือด พวกที่เป็นไขกระดุกไม่ทำงาน มะเร็งเม็ดเลือดขาว  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง  โรค TTP

    3.ได้รับสารเคมี ยาปราบศัตรูพืช  ยาบางอย่าง พวก แอสไพริน  Chloramphenicol  ยา heparin ยารักษาวัณโรคเช่น rifampicin

    4.การได้รับเคมีบำบัด  ฉายรังสีเพื่อรักษา

    5.ขาดอาหารพวก โฟลิก วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก

    ควรรีบไปพบแพทย์ทางโลหิตวิทยาเพื่อตรวจรักษาและวินิจฉัยโดยด่วนครับ   ระหว่างนี้ห้ามเสี่ยงต่อการมีแผล  ใดๆ  เพราะจำทำให้เลือดออกแล้วหยุดยากมาก

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง เกร็ดเลือดต่ำ   ได้ที่นี่