• เป็น SLE รักษาดีขึ้น จึงหยุดไปหาหมอเอง ตอนนี้มีปวดหัว ตาลายพร่า ปวดข้อเข่า แขนขา เพราะอะไร

  •  กรพรรณ ษาา'
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีจะสอบถามค่ะ หนูชื่อษาน่ะค่ะ เป็นโรคsleตั้งแต่อายุ9ขวบ จนตอนนี้ อายุ19ปีค่ะ ช่วงแรกๆที่เป้น ก้อรักษา แต่ช่วง2ปีที่ผ่านมา อาการดีขึ้น หนุก้อเลยหยุดการรักษาไปเอง และตอนนี้คือ อาการที่เป็น ปวดหัวมาก ตาลายพร่า เป้นบางครั้ง ปวดข้อแขน เข่า บางทีปวดมากของมากที่สุดก้อจะอ้วก เกิดขึ้นเพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ กรพรรณ ษาา'

    โรค SLE เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายสร้างตัวต้านภูมิกันของตัวเองขึ้นมาค่ะ ยาที่ได้รับเป็นยากดภูมิคุ้นกันค่ะ ความหมายคือว่าไม่สามารถหยุดยาได้เองนะค่ะ ต้องมาทำการติดตามกาารักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ เนื่องจากโรคมีมีเรื่องทำลายอวัยวะค่ะ คือ จะมีเรื่องของผิวหนัง ข้อ ประสาทตา ไต ปอด หัวใจค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    อาการที่จะเจอมีดังนี้ค่ะ

    อาการเหนื่อยอ่อนเพลียอย่างรุนแรง

    ปวดข้อ ข้อบวม

    ปวดหัว

    ผื่นตามตัวที่หน้า

    ซึด

    ผมร่วง

    ซีด การแข็งตัวของเลือดผิดปรก

    มีปัญหาเส้นเลือดปลายมือผิดปรกติ

    และอาจจะมีปัญหารเรื่องของหัวใจปอดไตได้ค่ะ

    การรักษา

    ยาต้านการอักเสบ

    ยาสเตียรอยด์

    ยาต้านมาลาเรีย

    ยาที่จำเพาะต่อการรักษาตัวโรคค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    • disease modifying drugs or targeted immune system agents for more severe cases