• เป็น SLE รักษาด้วยการช็อตสมองได้หรือไม่ แล้วเป็นโรคซึมเศร้าได้ไหม

  •  Supaluck Tiahphetdee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าโรค sle ต้องรักษาด้วยการช็อตที่สมองหรอคะ? ถ้าเป็นหนัก คือเป็น sle กับ ซึมเศร้าค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Supaluck Tiahphetdee

    โรค ภูมิแพ้ตัวเอง หรือ SLE หรือ Systemic Lupus Erythematosus เป็นโรคที่เกิดเนื่องมาจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านตัวเองค่ะ ทำให้ มีการทำลาย เซลล์ของร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบประสาท ทำให้คนไข้ มักจะมาด้วยอาการหลายอย่างค่ะ เช่น

    ผื่นผิวหนัง มีอาการปวดข้อ เหนื่อยอ่อยเพลีย ภาวะซีด ท้องเสีย การติดเชื้อ มีควาผิดปกติทางระบบประสาท

    การรักษาปรกติจะแบ่งเป็นการรักษาตามอาการโดยแบ่งเป็นอาการน้อยกับมาก

    ถ้าอาการน้อยจะรักษาตามอาการ เช่นการให้ยาแก้อักเสบ

    แต่ถ้าเป็นมาต้องได้รับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางเพราะจะมียากดภูมิคุ้มกันค่ะ

    ที่ค้นคว้ามาไม่มีเรื่องของการใช้ไฟฟ้าช็อตคนไข้ที่เป็น SLE ค่ะ

    ส่วนภาวะซึมเศร้าอาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากตัวโรคที่ทำให้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ต้องระวังเวลาออกไปถูกแดด ทำให้อาจจะเกิดความกังวลได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรับการวินิจฉัยก่อนนะค่ะ และควรได้รับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรูมาตอยด์ค่ะ