• คนไข้ขาหักกับคนไข้แขนหัก จะเลือกช่วยใครก่อน

  •  sasithorn deekaew
    สมาชิก

    ระหว่างคนไข้ขาหักกับคนไข้แขนหัก เราจะเลือกช่วยใครก่อนหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sasithorn deekaew,

                      การเลือกรักษาคนไข้  จะเรียงตามลำดับความเร่งด่วน คือหากใครมีอาการวิกฤติที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่า ก็จะให้การรักษาผู้ป่วยรายนั้นก่อน แต่หากมีอาการวิกฤติเท่ากัน และไม่มีบุคลากรเพียงพอในการให้การรักษา ก็คงต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ที่จะให้ความช่วยเหลือค่ะ

                       สำหรับการที่ผู้ป่วยรายหนึ่งขาหัก อีกรายแขนหัก ก็ต้องประเมินว่ามีอาการอยู่ในภาวะวิกฤติหรือไม่ เช่น หากคนที่แขนหัก มีการเสียเลือดมาก จนความดันโลหิตต่ำลงและเข้าสู่ภาวะช็อก ก็ให้ต้องรีบให้การช่วยเหลือคนแขนหักก่อน เป็นต้น แต่หากอาการของทั้งคู่ ไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤติ ก็จะรักษาตามลำดับก่อนหลัง แต่ก็จะมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามลำดับ เช่น ความพร้อมของผู้ป่วยในการผ่าตัด เช่น ค่าเกลือแร่ในเลือดไม่ปกติ ก็ยังอาจไม่สามารถผ่าตัดได้ ต้องรักษาค่าเกลือแร่ให้ปกติก่อน เป็นต้น ดังนั้น การเลือกช่วยรักษาใครก่อน ย่อมขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยค่ะ