• พอกินเสร็จแล้วต้องไปทำให้อาเจียนออกตลอด มีโอกาสเป็นโรคบูลิเมียไหม

  •  Kantarat Chaikhaem
    สมาชิก
    คือ..ดิฉันทานข้าวกลางวันอิ่มมาก เเล้วนึกขึ้นได้ว่าลดความอ้วนอยู่ เลยเข้าไปในห้องน้ำเเล้วล้วงคอให้อาหารมันออกมา คือทำเเบบนี้หลายครั้งเเล้วค่ะ เเค่ไม่ถึงปี มีโอกาสเสี่ยงโรค บูลิเมีย มั้ยคะ หรือมีการรัษาให้หายรึป่าวคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Kantarat Chaikhaem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantarat Chaikhaem

    โรคบูลิเมียเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติ อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะผู้ป่วยจะรับประทานอาหารปริมาณมากตามด้วยการกำจัดอาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไปเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยมักทำให้ตนเองอาเจียนโดยการล้วงคอ ไปออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ จึงเป็นโรคควรได้รับการรักษาและดูแลต่อเนื่องโดยจิตแพทย์

    ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้อง หากพฤติกรรมดังกล่าวเป็นต่อเนื่องมาเรื้อรัง แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ หากพบว่ามีภาวะนี้จริง สามารถรักษาให้ดีขึนได้ด้วยหลายวิธีเช่น การทำจิตบำบัด การปรับพฤติกรรมและทัศนคติ ซึ่งต้องใช้เวลาและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญต่อไป