• มีอาการอ่อนไหว ร้องไห้ง่าย รู้สึกแย่อยู่ตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  tima_ps
    สมาชิก
    รู้สึกตัวเองเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหวง่ายกับคำพูดคนหรือน้ำเสียง จะเป็นคำพูดทั่วไป น้ำเสียงการพูดที่ดังขึ้น หรือบางครั้งแค่เพื่อนเดินเร็วกว่าทิ้งเราไว้ข้างหลัง ก็รู้สึกไม่ค่อยดีรู้สึกส่วนเกิน ในบางทีเวลาทำผิดพลาดก็รู้สึกผิดในตัวเอง ร้องไห้บ่อย บางคำพูดอาจปกติกับคนอื่นแต่พักนี้รู้สึกว่าอ่อนไหวง่ายร้องไห้ตลอดในคำพูดคนอื่น บางครั้งเราก็พูดเรื่องทั่วไปกับพ่อหรือแม่ ก็เผลอร้องไห้ออกมาโดยไม่มีเหตุผล ชอบคิดถึงเหตุการณ์ที่ยายเสียไปตลอด แต่ยายเสียได้เกือบปีแล้ว รู้สึกว่าตัวเองเริ่มหามุมอยู่คนเดียวมากขึ้น อารมณ์สนุกสนานของตัวเองน้อยลงจนคนรอบข้างแปลกใจหรือสังเกตเห็นได้ ภายนอกดูเป็นคนคิดอะไรตลอดเวลา แค่ไม่ได้คิดอะไรเลย แต่ก่อนเคยมีเรื่องเครียดเกี่ยวกับการเงินในครอบครัว เรื่องเรียนแต่เดี๋ยวนี้ไม่มีให้เครียดแล้ว แต่ตัวเองกลับรู้สึกแย่ในช่วงนี้ทั้งที่ไม่มีเรื่องอะไร มันตื้อ ๆ ตัน ๆ รู้สึกอึดอัด ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ไม่กล้าตัดสินใจอะไร กลัวผิดพลาดแล้วเจอคำพูดไม่ดี รู้สึกไม่มีความสุข เคยคิดสั้นหลายครั้งเวลาเจอปัญหาแล้วหาทางออกไม่ได้แบบถ้าเราไม่อยู่มันคงดี บางทีก็นั่งคิดว่าคนเราเกิดมาเพื่ออะไร ชีวิตของเราคืออะไรหรอ ทั้งที่จริงๆตอนนี้ควรจะมีความสุข แต่เรากลับรู้สึกเฉย ๆ เหม่อลอย ที่พูดมาข้างต้นก็เป็นความรู้สึกของเรา อารมณ์ที่เป็นอยู่ช่วงนี้ ต้องไปปรึกษาจิตแพทย์ไหมคะ
    tima_ps  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtima_ps

    อาการอ่อนไหว ร้องไห้ง่าย รู้สึกแย่อยู่ตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ เป็นรุนแรงจนทำให้ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงาน เบื่อสิ่งที่ปกติเคยชอบทำ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้น ออาจจะเข้าข่ายโรคทางจิตเวชต่างๆเช่นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง โรคจิตเภท

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังมีความกดดันต่างๆในชีวิตที่ยังแก้ไขไม่ได้ จนทำให้มีอาการอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับคำแนะนำเพื่อช่วยในการจัดการกับอารมณ์เพิ่มเติม และอาจต้องใช้ยาต้านเศร้าร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ