• เผลอเอามือที่มีรอยแดงจากการเกาไปจับ suction ของหมอฟันที่ยังไม่ได้ล้าง จะติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีไหม

  • ดิฉันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่supply ล้างอุปกรการแพทย์หมอฟัน ดิฉันเผลอไปจับsuctionที่ยังไม่ได้ล้างและมีแผลที่เป็นรอยเกาแดงๆฉันจะติดโรคมั้ยคะ ถ้ามันยังมีเชื้อของคนไข้อยู่คะ ดิฉันจะติดไม๊คะ

      สวัสดีค่ะ คุณ มณฑิตา แสงจันทร์,

                      เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีนั้น จะพบอยู่ในเลือด น้ำอสุจิ น้ำจากช่องคลอด น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นการติดต่อเกิดขึ้นได้โดย

                    - การติดต่อจากแม่สู่ลูก หากแม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ลูกอาจเกิดการติดเชื้อได้ในระหว่างการคลอด

                     - จากการมีเพศสัมพันธ์

                     - การถูกเข็มหรือของมีคมซึ่งปนเปื้อนเชื้อจากสารคัดหลั่งต่างๆ ทิ่มแทงผ่านผิวหนัง เช่น พบในผู้ติดยาที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เข็มสักสายที่มีการใช้ซ้ำ อุบัติเหตุโดนเข็มทิ่มตำ การถูกมีดโกน กรรไกรตัดเล็บที่มีการใช้ร่วมกันบาด หรือแปรงสีฟันที่ใช้ร่วมกัน (โดยหากผู้ที่มีเชื้อมีเลือดออกตามไรฟันหรือมีแผลในช่องปาก ก็อาจแพร่เชื้อสู่ผู้ได้)

                    ส่วนน้ำลายนั้น  แม้จะสามารถตรวจพบได้ แต่การติดต่อผ่านทางน้ำลายนั้นพบได้น้อยมาก และการกินอาหารหรือดื่มน้ำร่วมกัน โอกาสติดเชื้อก็แทบไม่มี ดังนั้น การนำมือที่ผิวหนังมีแค่รอยแดงๆ ไม่ได้เป็นเป็นแผลเปิดที่มีเลือดซึม ไปจับโดนน้ำลาย โอกาสที่จะติดเชื้อก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ ส่วนการไปสัมผัสโดนเลือด โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าน้อยมากๆ

                      หากกังวล ควรลองตรวจหาภูมิคุ้มกัน (Anti-HBs) และส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg)  หากมีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องกังวล เพราะเราก็จะไม่ติดเชื้อมาค่ะ แต่หากตรวจพบว่ายังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ และยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อน คือยังตรวจไม่พบ ส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg) แนะนำให้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไว้เลย ซึ่งวัคซีนอาจไปกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันได้ทัน แม้จะติดเชื้อมาก็ตามค่ะ