• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ กำลังรักษาอยู่ ถือเป็นโรคประจำตัวไหม

  •  Iris Z
    สมาชิก
    คือป่วยเป็นไทรอยด์เป็นพิษมาหลายปีแล้วค่ะ กำลังรักษาอยู่ แล้วคือหนูไปเห็นเอกสารสมัครงานของน้องสาว แล้วในเอกสารให้กรอกโรคประจำตัว เลยสงสัยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Iris Z,

                     โรคประจำตัว จะหมายถึง

                     1. โรคที่ติดตัวอยู่ รักษาไม่หายขาด เช่น ธาลัสซีเมีย ภูมิแพ้ตนเอง ติดเชื้อ HIV โรคทางพันธุกรรมต่างๆ เป็นต้น

                     2. โรคเรื้อรังที่ผู้กำลังมีอาการเจ็บป่วยอยู่ หรือต้องทานยาเพื่อรักษาโรคอยู่ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็ง หรือแม้จะหายจากอาการแล้ว แต่กลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยๆ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้  ไขมันในเลือดสูง ไมเกรน เป็นต้น

                     ดังนั้น หากเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ และกำลังทานยารักษาอยู่ ก็จะถือว่าเป็นโรคประจำตัวค่ะ