• โรคไตวายระยะที่ 4 มีอาการบวม อ่อนเพลียมาก เปลี่ยนยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น

  •  Theerapong Jankang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณยายหนูอายุ80เป็นโรคไตพึ่งเข้าระยะที่4 มีอาการเท้าบวม ทานข้าวไม่ค่อยได้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เหลือ30กว่าๆ ไปโรงพยาบาลหมอให้น้ำเกลือหรือกลูโคส(ไม่แน่ใจค่ะ)หลังจากออกจากเอาเข็มออกที่มือก็บวม 2อาทิตย์แล้ว ยังไม่หายบวม ทั้งมือข้่งที่ให้น้ำเกลือและเท้าทั้ง2ข้าง ยังทานข้าวไม่ค่อยได้ และอ่อนเพลียเหมือนเดิม เลยกลับไป รพ อีกครั้ง หมอเปลี่ยนยาให้ แต่ก็ยังไม่มีอาการดีขึ้น อาการดังกล่าวเกิดจากอะไรหรอค่ะ แล้วมีโอกาสดีขึ้นไหมค่ะ ต้องปฎิบัติตัวยังไงบ้างค่ะ
    Theerapong Jankang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theerapong Jankang

    อาการของโรคไตเคยตอบแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%AD-%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99

    ส่วนคำถามเพิ่มเติมเรื่องมือบวมและการอ่อนเพลียนั้น มือบวมอาจเกิดจากสาเหตุน้ำคั่งในร่างกายจากไตเสื่อมมากจนขับน้ำออกจากร่างกายไม่ได้ หรือเกิดจากเส้นเลือดดำบริเวณมืออักเสบและติดเชื้อจากการแทงเส้นหลายครั้ง เป็นต้น ส่วนเรื่องการอ่อนเพลียนั้น ในผู้ที่มีโรคไตเสื่อมมาก อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ รับประทานได้น้อย จึงแนะนำรักษาที่สาเหตุก็คือการรักษาอาการไตเสื่อม โดยควรจำกัดการดื่มน้ำ ไม่รับประทานยาที่แพทย์ไม่ได้สั่ง แพทย์จะคอยตามค่าไตเป็นระยะ หากค่าการทำงานของไตอยู่ต่ำมาก อาจต้องมีการฟอกไตเพื่อช่วยกำจัดของเสียและลดการบวมค่ะ