• เป็นโรคไต สามารถรักษอาการไอ มีเสมหะได้อย่างไรบ้าง

  •  Chinny
    สมาชิก
    โรคไต สามารถซื้อยาแก้ไอละลายเสมหะตัวไหนได้บ้าง (มีโรคกระเพาะร่วมด้วยครับ)
    Chinny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chinny

    ในภาวะที่มีไตเสื่อมหรือไตวายเรื้อรัง อาจต้องระวังการใช้ยาบางประเภทที่ขับออกทางไต หรือจะมีพิษต่อไตได้ ที่พบบ่อยๆก็คือยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    โดยส่วนใหญ่แล้วยาแก้ไอ หรือยาละลายเสมหะ จะไม่ค่อยมีผลต่อการทำงานของไตมากนัก และน่าจะสามารถรับประทานได้ตามขนาดที่ข้างฉลากกำหนด และไม่น่ามีผลต่อภาวะกระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นอยู่เช่นกัน