• โรคไตอักเสบของเด็กโต ใช้เวลานาไหมในการรักษา ต้องดูแลอย่างไร

  •  Eng Eng
    สมาชิก
    โรคไตอักเสบของเด็กโต มี rbc ในปัสสาวะ เมื่อทานยาฆ่าเชื้อครบ 7 วันแล้ว ใช้เวลานานแค่ไหนค่ะในการรักษาต่อ.แล้วร่างกายถึงจะเป็นปกติ แบบที่ตรวจปัสสาวะใหม่แล้วไม่มีค่า rbc ในปัสสาวะอีก ตอนนี้ตรวจซ้ำ 3 สัปดาห์แล้วยังพบค่า rbc อยู่แต่น้อยลง และควรต้องดูแลตัวเองอย่างไร ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Eng Eng

    จากที่เล่ามา อาจจะต้องสอบถามรายละเอียดของโรคจากแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ

    หากเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นหลัก จะตรวจปัสสาวะจะพบเม็ดเลือดขาว หรือ WBC เป็นหลัก อาจมี เม็ดเลือดแดงหรือ RBC ปะปนได้บ้าง แต่มักไม่เด่นเท่าเม็ดเลือดขาวค่ะ

    แต่หากมีอาการอักเสบจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อร่วมด้วย อาจพบเม็ดเลือดแดงหรือ RBC คงอยู่ได้ค่ะ ซึ่งพยากรณ์ของโรคขึ้นกับสาเหตุนะคะ

    การดูแลตนเอง แนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์ที่ดูแลสั่งจ่าย และติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอนะคะ