• โปรตีนไข่ขาวรั่วในเด็ก รักษาได้ไหม

  •  Joe Tinanop
    สมาชิก
    โรคโปรตีนไข่ขาวรั่วในเด็กรักษาให้หายได้ไหมค่ะ
    Joe Tinanop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Joe Tinanop

    ภาวะดังกล่าวมา เข้าใจว่าเป็นกลุ่มอาการทางไตอย่างหนึ่งที่ทำให้ร่างกายขับโปรตีนออกทางปัสสาวะมาก ผู้ป่วยจะมีอาการบวมน้ำ โดยเฉพาะบริเวณเท้า ข้อเท้า และอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา ซึ่งสาเหตุเกิดจากความผิดปกติที่ผนังหลอดเลือดในไตทำให้ไม่สามารถกรองโปรตีนหรือไข่ขาวได้ จึงมีไข่ขาวรั่วออกมากทางปัสสาวะ

    จะหายขาดหรือไม่ อาจต้องดูที่สาเหตุค่ะ หากเกิดจากกรวยไตผิดปกติจากพันธุกรรม หรือเกิดจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวาน เหล่านี้อาจจะรักษาให้หายขาดไม่ได้ ได้แต่ประคับประคองอาการ หากเป็นสาเหตุเกี่ยวกับการติดเชื้อหรือการใช้ยาบางชนิดที่ทำลายไต พอรักษาการติดเชื้อหรือหยุดยาดังกล่าว ก็มีโอกาสจะดีขึ้นได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ยาที่ใช้มักเป็นยาในกลุ่มขับปัสสาวะหรือยากดภูมิคุ้มกัน

    https://www.pobpad.com/nephrotic-syndrome