• โรคหูดับจากเชื้อแบคทีเรีย streptococcus suis

  •  Aoi Kriamdee
    สมาชิก

    สวสัสดีค่ะ,

    รบกวนสอบถามว่า โรคไข้หูดับ ที่เกิดจากการติดเชื้อสเตร็พโตค็อคคัส ซูอิส (Streptococcus suis) ต้องใช้เวลาในการรักษานานเท่าไหร่ค่ะ ประมาณ 20 - 30 วันจะหายเลยรึเปล่า และหลังจากรักษาแล้วจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติมั้ย เข้าใจว่าหูคงไม่กลับมาเป็นปกติ แต่สภาพร่างกายอื่นๆ จะกลับมาปกติเหมือนเดิมมั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ,

    สวัสดีค่ะ คุณ  Aoi Kriamdee

    โรคหูดับ จากากรติดเชื้อ Streptococcus suis เป็นโรคสัตว์สู่คนที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียค่ะ  อาการในคนเกิดได้ตั้งแต่ เยื่อหุ้มสมองอักเสบฉับพลัน มีไข้ ปวดศีรษะ คอแข็ง บางคนติดเชื้อในกระแสเลือด ไข้มีผื่น เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ . ผู้ป่วยที่รอดชีวิตบางรายยังคงมีความพิการหลงเหลืออยู่  เช่น หูหนวกทั้ง 2 ข้าง เป็นอัมพาตครึ่งซีกเป็นต้น

    การรักษา โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้โดยการใช้ยาปฏิชีวนะโดยให้นานเป็นเวลาอย่างน้อย24  วันค่ะ หรือหลายสัปดาห์ค่ะ อย่างไรก็ตามผลของการรักษาของแต่ละคนไม่เท่ากันและขึ้นกับความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนที่มีด้วยค่ะ ต้องถามจากแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมค่ะว่าการตอบสนองต่อการรักษาของผู้ป่วยเป็นอย่างไรค่ะ และมีภาวะแทรกซ้อนอะไรหรือไม่ค่ะ

    จากข้อมูลที่ผ่านมาผลการรักษา อัตราการเสียชีวิต พบได้ ร้อยละ 5-20 แต่หากมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบกว่าครึ่งหนึ่งจะมีประสาทหูเสื่อมถาวรทั้งสองข้างแม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้ว  ซึ่งอาจต้องใส่เครื่องช่วยฟังหรือบำบัดฟื้นฟูโดยการอ่านปาก เป็นต้น

    Aoi Kriamdee  Aoi Kriamdee
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ :)