• เป็นโลหิตจาง มีเพศสัมพันธ์ แฟนจะติดไหม

  •  Kig Nitiya
    สมาชิก
    เป็นโลหิตจางมีเพศสัมพันธ์แฟนจะติดด้วยหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kig Nitiya,

                   ภาวะโลหิตจาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. การเสียเลือดเรื้อรัง เช่น ประจำเดือนมามาก มีเลือดประจำเดือนกะปริดกะปรอย เป็นริดสีดวงทวารและมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเป็นบ่อยๆ

                   2.ขาดสารอาหารจากการทานไม่เพียงพอ เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 12 โปรตีน

                   3. ตั้งครรภ์ เนื่องจากต้องใช้เลือดมากขึ้นในการส่งไปเลี้ยงทารกในครรภ์

                   4. เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ติดเชื้อ HIV วัณโรค โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ โรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                    5. โรคที่เม็ดเลือดแดงอายุสั้นกว่าปกติ เช่น โรคธาลัสซีเมีย พาหะธาลัสซีเมีย โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD ภาวะม้ามโต การแพ้ยาบางชนิด เป็นต้น

                     6. โรคของไขกระดูก เช่น ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งในไขกระดูก หรือการติดเชื้อในไขกระดูก

                     ดังนั้น ภาวะโลหิตจางจึงไม่ได้ติดต่อกันได้ แต่หากมีภาวะโลหิตจางที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้ออยู่ ก็อาจ ติดเชื้อ HIV วัณโรค โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ ก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผุ้ใกล้ชิดได้

                     ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ในเบื้องต้นก่อน หากพบว่ามีโลหิตจาง ขั้นต่อไปคือการตรวจเพื่อหาสาเหตุค่ะ