• จะมีวิธีรักษาโรคเซ็บเดิร์มให้หายขาดไหม

  •  teerachet
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมอายุ 18 ปี ผมเป็นโรคนี้ได้ประมาณเกือบๆ 1 ปีแล้วผมไปหาหมอหลายที่มาก ปัจจุบันผมหาหมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ที่จังหวัดขอนแก่น หมอบอกว่าผมเป็นรังแคที่หน้าหรือเซ็บเดิร์ม หมอก็ให้ยามาใช้คือ Sebclair cream และ Eucerin pro acne solution ที่มีขายเฉพาะในโรงพยาบาลและร้านเวชภัณฑ์ ผมรู้สึกว่ายาที่หมอให้มามันก็ช่วยในระดับหนึ่งแต่มันไม่ได้ช่วยให้หน้าผมดีขึ้นเลยเหมือนมันช่วยให้หน้าผมหายลอกแค่ระหว่างวันหรือครึ่งวันเพียงเท่านั้น พอล้างหน้าออกผมก็หน้าแห้งเหมือนเดิม ผมอยากหายจากโรคนี้ครับหรือถ้าไม่มีทางหายผมก็ขอวิธีที่จะควบคุมอาการได้ดีกว่านี้หน่อยครับ มันเป็นโรคที่ผมไม่รู้จะพูดยังไงแล้วคือ เวลาเหงื่อออกผมเหมือนโดยน้ำกรดมาสาดหน้าเลย มันทรมานมากช่วยแนะนำผมด้วยครับ🙏🙏😭😭 ผมเป็นเซ็บเดิร์มหรือโรครังแคที่หน้า ตอนนี้หัวผมก็เริ่มลอกและคันด้วยครับ
    teerachet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ teerachet

    โรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก

    การรักษานั้นเน้นที่ลดขุยและการอักเสบ โดยช่วงที่อักเสบมาก อาจมีการใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ และควรรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นอยู่เสมอโดยการล้างด้วยสบู่และน้ำเปล่า ใช้ครีมบำรุงและผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เป็นมากขึ้น

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาต่อเนื่องค่ะ ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป และใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นด้วย การใช้ยาสเตียรอยด์ทาใบหน้าควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง และใช้เพียงระยะสั้นๆค่ะ