• พ่อเป็นเก๊าท์ ซื้อยาแก้ปวดทานเอง ไม่ยอมไปหาหมอ สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  sompop123
    สมาชิก

    คือพ่อของผมเป็นอยู่ครับ เวลาปวดก็จะไปซื้อยากินเอง ไม่ยอมไปโรงพยาบาล

    สวัสดีค่ะ คุณ sompop123,

                        หากตรวจพบค่ากรดยูริคในเลือดสูง ร่วมกับการมีข้ออักเสบตามข้อต่างๆ แบบฉับพลันเป็นๆ หายๆ ก็น่าจะเป็นโรคเก๊าท์ได้ และหากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเก๊าท์แล้ว ควรได้รับการตรวจเลือดเพื่อดูระดับกรดยูริคเป็นประจำ หากกรดยูริคยังสูงอยู่ ก็ควรทานยาลดกรดยูริด เช่น  allopurinol เป็นต้น ไปจนกว่ากรดยูริคในเลือดจะลดลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัยคือประมาณ 5 mg/dl  จึงสามารถหยุดทานยาได้ และหลังจากนี้ควรมีการตรวจค่ากรดยูริคต่อไปอย่างสม่ำเสมอ หากค่ากลับมาสูงอีก อาจต้องกลับมาทานยาอีก เพื่อป้องกันการเกิดอาการข้ออักเสบ

                       ดังนั้น ไม่ควรรักษาโดยการซื้อเฉพาะยาแก้ปวดทานเอง เพราะไม่ได้ช่วยลดระดับกรดยูริคในเลือดลงได้ และหากปล่อยให้กรดยูริดอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องไปนานๆ ก็จะทำให้อาการปวดเกิดแบบเรื้อรังไปตลอดชีวิต ข้อต่างๆ มีการผิดรูป หรือเกิดมีนิ่วในไต หรือเกิดภาวะไตวายได้ค่ะ ซึ่งหากเกิดภาวะเหล่านี้แล้ว ก็ต้องทานยาต่อเนื่องยาวนานไปตลอดด้วยค่ะ

                        แนะนำควรพาคุณพ่อไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาโรคเก๊าท์โดยเฉพาะและติดตามระดับกรดยูริคในเลือดอย่างสม่ำเสมอค่ะ นอกจากนี้ ควรระมัดระวังการทานอาหารที่อาจมีผลไปเพิ่มระดับกรดยูริค เช่น แอลกอฮอล์ สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ น้ำซุปต้มกระดูกต่างๆ ยอดผักต่างๆ เช่น กระฐิน ชะอม หน่อไม้ ต้นอ่อนของผักต่างๆ รวมถึงเห็ด ดอกกะหล่ำ อาหารทะเลต่างๆ เช่น กะปิ ปลาซาร์ดีน ปลาอินทรีย์ ปลาทู กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ รวมถึงยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เช่น เต้าเจี้ยว ขนมปังต่างๆ ที่ใช้ยีสต์หมัก และถั่วประเภทดำ ถั่วแดง เป็นต้น