• ทานอาหารแล้วมีอาการจุกท้อง ท้องอืด ไม่เรอ ปวดแสบร้อนที่คอ โรคอะไร

  •  Beam002
    สมาชิก
    ทานอาหารแล้วมีอาการจุกท้อง ท้องอืด ไม่เรอ ปวดแสบร้อนที่คอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beam002,

                   อาการจุกท้อง ท้องอืด ไม่เรอ ปวดแสบร้อนที่คอ าจเกิดจาก

                   1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   2.โรคกรดไหลย้อน มักมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ แสบคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                    ทั้งนี้ อาจเป็นทั้ง 2 โรคร่วมกัน และทำให้มีอาการจากทั้ง 2 โรคได้

                   3. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย แต่ไม่น่าทำให้มีอาการแสบร้อนที่คอ

                    ในช่วงนี้ ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด เป็นต้น ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                   หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น รวมถึงยาที่ลดอาการท้องอืด เช่น ยาธาตุน้ำแดง, ยาไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น

                    หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ