• อาการเหมือนมีลมอยู่ตรงกลางอก จุกมาทางด้านขวา เวลาออกกำลังกายจะเหมือนมีลมตีขึ้นมาที่หน้าอกวูบ เป็นจากอะไร

  •  Tanakron
    สมาชิก
    อาการเหมือนมีลมอยู่ตรงกลางอก จุกมาทางด้านขวานิดนึง เวลาออกกำลังกายจะเหมือนมีลมตีขึ้นมาที่หน้าอกวูบๆเป็นพักๆ เคยไปหาหมอ หมอบอกว่ามีลมในลำไส้เยอะ ถ่ายน้อยมีอุจจาระค้างอยู่ในลำไส้ หมอให้ยาถ่ายกับยาปรับลำไส้มากิน แต่ก็ยังเป็นอยู่คับ เลยจะถามว่าผมเป็นอาไรคับ
    Tanakron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakron

    อาการเหมือนมีลมอยู่ตรงกลางอก จุกมาทางด้านขวา เวลาออกกำลังกายจะเหมือนมีลมตีขึ้นมาที่หน้าอกวูบดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก ส่วนภาวะเกี่ยวกับหัวใจคิดถึงน้อยหากเป็นทางด้านขวาชัดเจน

    ซึ่งอาการลำไส้อักเสบดังกล่าวมาก็ยังมีความเป็นไปได้ ควรปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรกลับไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้ว พักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย