• มีผื่่นสีดำขึ้นที่เท้า จากนั้นแตกออกมีเลือดซึม เกิดจากอะไร

  •  Nattapat
    สมาชิก
    ผิวหนังบริเวณหลังเท้าขึ้มมาสีดำแล้วแตกมีเลือดซึมตลอดทาด้วยน้ำมันมะกอกก็จะลอกได้2-3วันก็จะเป็นขึ้นมาใหม่จะรักษาอย่างไรดีครับ
    Nattapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattapat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มาได้หลายรูปแบบ แต่หลักๆมักจะบวม ปวด แดงร้อน อาจมีไข้ร่วมด้วย

    2.ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักจะมีอาการคันเด่น ผื่นเป็นสีแดงและอาจมีขุย

    3.เป็นแผลไหม้จากความร้อนหรือสารเคมี โดยมีประวัติถูกความร้อนที่เท้าบ่อยๆหรือสัมผัสสารเคมี

    จากประวัติที่ให้มายังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นอะไร ต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยจึงจะแยกได้ว่าเป็นโรคอะไรค่ะ แพทย์จะซักประวัติเพิ่มเติมด้วยเช่นมีโรคเบาหวานหรือไม่ เพราะจะมีผื่นบางประเภทที่จะจำเพาะในผู้ป่วยเบาหวาน และถ้าเป็นโรคเบาหวานก็จะทำให้แผลหายช้าโดยเฉพาะแผลที่เท้า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เป็นมากขึ้นถ้ามี เช่นความร้อน สารเคมี ใช้น้ำเกลือทำความสะอาดบริเวณแผล ใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผลได้ ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้ามีอาการปวดบวมมาก หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้ารัด ไม่แกะ ไม่เกา ตอนนี้ยังไม่ควรเอาน้ำมันมะกอกไปทา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อเพิ่มได้

    ควรไปพบแพทย์เลยค่ะ ฟังดูแล้วน่าจะต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์ ไม่ควรรักษาเองที่บ้าน ยิ่งถ้าแผลปวดบวมมาก ร้อน มีไข้สูง รีบไปทันทีค่ะ