• เป็นโรคหัวใจ​เต้นผิดจังหวะดื่มกาแฟได้ไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    เป็นโรคหัวใจ​เต้นผิดจังหวะดื่มกาแฟได้ไหมคะ
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    กาแฟมีสารประกอบของคาเฟอีนที่อาจมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และสมอง กระสับกระส่าย วิตกกังวล และอาจทำให้มีความดันโลหิตสูงได้ชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีข้อห้ามผู้ที่มีโรคหัวใจในการดื่มกาแฟค่ะ เนื่องจากฤทธฺิ์ของกาแฟมักอยู่ชั่วคราวและขับออกเองได้จากร่างกายภายในไม่กี่ชั่วโมง

    แนะนำรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ดื่มกาแฟมากกว่า 5 แก้วต่อวัน และควรดื่มกาแฟสดที่ไม่ผสมน้ำตาล เพราะอาจเพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวาน หรือภาวะคลอเลสเตอโรลสูงตามมาได้ค่ะ

    ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับกาแฟ หรือใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอื่นๆเช่น ยาเอฟีดรีน ยาต้านซึมเศร้า ยากันชักหรือยาปฏิชีวนะบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรหากมีการใช้ยาใดๆอยู่ว่าจะสามารถเพิ่มฤทธิ์ของคาเฟอีนในร่างกายได้หรือไม่