• โรคหัวใจโต

  •  Kanokwan Ruangsri
    สมาชิก
    แม่เป็นโรคหัวใจ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแต่หมอไม่ให้ยาอะไร ขอใบส่งตัวก็ไม่ให้ ควรทำอย่างไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ  kanokwan

    สาเหตุของการมีหัวใจโต มีหลายสาเหตุค่ะ เช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติแต่กำเนิด (hypertrophic cardiomyopathy) โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม (cardiomyopathy) เป็นต้น

    ซึ่งแต่ละโรคจะมีการรักษาที่เฉพาะเจาะจงลงไป แต่การรักษาต่างๆจะไม่สามารถทำให้หัวใจที่โตกลับมาเป็นปกติได้

    การรักษาโดยส่วนใหญ่จะเน้นที่ควบคุุมโรคไม่ให้เป็นมากขึ้นค่ะ

    อีกทั้งบางสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจโตไม่ได้มีแนวทางการรักษาที่เฉพาะเจาะจง แพทย์ผู้รักษาอาจนัดมาติดตามอาการเป็นระยะๆ ค่ะ

    แนะนำให้คุณ kanokwan สอบถามถึงสาเหตุของภาวะหัวใจโตว่าเกิดจากสาเหตุใด มีแนวทางการรักษา, การติดตามหรือมีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่งต่อผู้ป่วยหรือไม่ อย่างไร กับแพทย์ผู้ดูแลนะคะ