• การปฏิบัติตนเมื่อทราบว่าเป็นโรคหัวใจโต ควรทำอย่างไร

  •  worawee
    สมาชิก

    การปฏิบัติตนเมื่อทราบว่าเป็นโรคหัวใจโต ควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะคุณ worawee

        หัวใจโต เป็นภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดีและตามมาด้วยภาวะรุนแรงอย่างหัวใจล้มเหลว ทั้งนี้ ผู้ป่วยหัวใจโตส่วนใหญ่มักได้รับการรักษาในระยะยาวโดยการใช้ยา

        การการดูแลตนเองในผู้ป่วยหัวใจโต สามารถทำได้โดย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็ม อาหารหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนทั้งหลาย งดสูบบุุหรี่ ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินปกติ หมั่นออกกำลังกายอย่างพอดีโดยปรึกษาแพทย์ถึงกิจกรรมที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอโดยควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังควรรับประทานยาที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามแผนการรักษาที่แพทย์แนะนำค่ะ