• มีบุตรคนแรกเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว คนที่สองมีโอกาสเป็นไหม

  •  Ich Nu Kwan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ท้องแรกคะ คลอดตอนอายุครรภ์ 37+3w น้องน้ำหนักแรกคลอด 3100 กรัมมีอาการตัวเขียว ต้องให้ออกซิเจนและอยู่ตู้อบ น้องอาการไม่ดีขึ้นคะ เสียอายุ 2 วันหมอแจ้งว่าน้องมีความผิดปกติโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว มีการสลับอวัยวะภายใน แต่ระหว่างตั้งครรภ์ไม่มีความผิดปกติใดๆ ทำการอัลตราซาวด์ทุกเดือนหัวใจน้องเต้นปกติ อยากทราบว่า ถ้าตั้งครรภ์ครั้งที่สอง มีโอกาสเกิดซ้ำรึป่าวคะ มีแนวทางการคัดกรองหรือดูแลอย่างไรได้บ้างคะ
    Ich Nu Kwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ich Nu Kwan

    หัวใจพิการ หรือภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิด เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับโครงสร้างหัวใจที่เป็นได้ตั้งแต่เกิด เด็กที่มีภาวะนี้อาจแสดงอาการตั้งแต่แรกเกิดหรือเพิ่งเริ่มสังเกตเห็นอาการตอนโตขึ้น ซึ่งบางรายอาจมีอาการไม่รุนแรงมากและไม่ต้องรับการรักษา ในขณะที่บางรายอาจเกิดความพิการที่ซับซ้อนและอาจถึงแก่ชีวิต

    โรคหัวใจผิดปกติแต่กำเนิดเป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจเกิดจากปัจจัยกระตุ้นต่างๆเช่น มารดาสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ได้รับยาสารเสพติดหรือสารเคมีขณะตั้งครรภ์ อายุเกิน 35 ปีในระหว่างตั้งครรภ์ หรือมีการติดเชื้อไวรัสในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ไม่ได้เป็นภาวะที่เพิ่มโอกาสการเป็นในท้องถัดไป แต่หากมารดายังมีปัจจัยกระตุ้นอยู่ก็อาจเกิดซ้ำได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์แต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์  ควรปรึกษาแพทย์หากต้องการที่จะมีลูกคนที่ 2 ว่าจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ลูกคนที่ 2 เป็นโรคหัวใจ และควรต้องทำการตรวจตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ อัลตราซาวด์ หรือการเจาะน้ำคร่ำเพื่อดูความสมบูรณ์ของเด็ก