• เด็กหนึ่งคนเป็นโรคหัด จะสามารถแพร่เชื้อสู่เด็กได้อีกกี่คน

  •  Alhamdulillah Syukur
    สมาชิก
    อยากทราบว่า หากเด็กในรร.เป็นโรคหัด เด็ก 1 คน สามารถ แพร่เชื้อ ได้กี่คน

     สวัสดีคะคุณ Alhamdulillah Syukur

    โรคหัด เป็นเชื้อไวรัส ที่อาศัยอยู่ในน้ำมูก หรือ เยื่อบุจมูกค่ะ ถ้ามีการไอจาม หรือ สัมผัสน้ำมูกจะมีโอกาสติดได้สูงมากๆค่ะ เนื่องจากเชื้อสามารถอยู่ในอากาศได้ประมาณสองสามชั่วโมงค่ะ

    การที่เด็กหนึ่งคนเป็นโรคจะติดเด็กได้ถึงเก้าถึงสิบคนที่อยู่ในบริเวณเดียวกันเลยค่ะ

    คนที่ติดเชื้อไอจาม ก็สามารถทำให้คนไม่ติดเชื้อติดเชื้อได้ค่ะ

    อาการจะมีเรื่องของไข้ บางคนเป็นไข้ สามสี่วันมีผื่นขึ้นบาง บางคนอาจจะนานประมาณหนึ่งสัปดาห์ได้ค่ะ

    การป้องกันคือ หลีกเลี่ยงไม่เข้าคนที่เป็นค่ะ ฉีดวัคซีนป้องกันซึ่งปรกติเด็กในไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วค่ะ

    การรักษารักษาตามอาการค่ะ ให้ยาลดไข้ ให้น้ำเกลือแร่ และยาแก้คันค่ะ