• โรคหอบหืด โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Tanabadee
    สมาชิก
    โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้มั้ยครับ

    คุณ Tanabadee

    โรคนี้ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัด  แต่คิดว่าเป็นกระบวนการแพ้อย่างหนึ่งของร่างกาย  การรักษาจึงต้องให้ยาขยายหลอดลม พร้อมกับการแก้อักเสบให้ ยาสเตียรอยด์ ด้วย   การจะหายทางการแพทย์หมายความ ต้องกินยาแล้วควบคุมไม่มีอาการจับหืดอีก    แต่โอกาสที่จะหายขาดไม่ต้องกินยาเลยก็มีรายงานได้หลายที่   ต้องมีการหลีกเลี่ยงสารหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดจับหืด   รวมทั้งความเครียด สิ่งแวดล้อมต่างๆ  ขนสัตว์เลี้ยง  เกสรดอกไม้ กลิ่นสารเคมีต่างๆ

    สรุปว่า โอกาสที่จะหายขาดมีได้ครับแต่น้อย  เมื่อสูงอายุขึ้น ก็จะมีโอกาสจับหืดน้อยลง   จนไม่ต้องทานยาก็ได้ครับ  ต้องออกกำลังกายสร้างภูมิต้านทานดีๆ