• หลานอายุ2ขวบ5เดือน เป็นหอบหืด ให้หมอตรวจแล้ว ต้องพ่นยา มีวิธีรับมือกับโรคนี้ไหมหรือโอกาสที่จะหายจากโรคนี้

  •  Pat Pat Phaniphat
    สมาชิก

    พอดีหลานที่บ้านเปนหอบหืดนะค่ะ แร้วหมอเจาะเลือดกับเอ็กซเรย์ปอดไปแต่น้องจะมีไข้เรื่อยๆคือแบบว่าเดี๋ยวมีไข้เดี๋ยวหายอะไรประมาณนี้ค่ะ น้องอายุ2ขวบกับ5เดือนค่ะ มีโอกาศหายจากโรคนี้หรือป่าวค่ะน้องเริ่มเป็นตอนอายุ1ขวบ8เดือนที่ต้องพ่นยาอยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแล้วเราจะดูแลหรือว่ารับมือกับโรคนี้ยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Pat Pat Phaniphat

    โรคหอบหืดนอกจากจะเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์แล้ว สิ่งแวดล้อมก็เป็นปัจจัยสำคัญ โดยปกติหลอดลมจะหลั่งเมือกออกมาเพื่อดักจับฝุ่นละอองที่ปนมากับอากาศ ผู้ที่หอบหืดนั้นหากมีหลอดลมอักเสบนานๆจะทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย เมื่อมีฝุ่นละอองเข้าสู่หลอดลม หรืออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงก็จะทำเกิดอาการแพ้ได้

    ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ทำให้อาการกำเริบได้ เช่น มลพิษทางอากาศ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม บุหรี่ โรคหวัด การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรคว่ามีความรุนแรงหรือความถี่ในการกำเริบมากน้อยเพียงใด โดยแพทย์จะพิจารณายาที่ต้องใช้อีกที

    การดูแลตนเอง แนะนำให้จัดสิ่งแวดล้อมให้เรียบง่าย เช่น ในห้องนอนไม่ควรมีขอใช้ที่ไม่จำเป็นเพราะจะทำให้มีฝุ่นไปสะสม หมั่นทำความสะอาดที่อยู่ พยายามอากาศถ่ายเท ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพราะขนสัตว์อาจทำให้อาการกำเริบได้  รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ออกกำลังกาย และพกยาติดตัวเสมอเพราะอาการอาจกำเริบได้หากเจอปัจจัยกระตุ้น

    สุดท้ายแนะนำให้ไปติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอกับแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ