• มีอาการหน้ามืด คิดอะไรไม่ออก เวลาออกกำลังกาย เจ็บที่กรามถึงคอ กลัวเป็นเส้นเลือดสมองตีบ

  •  nerve
    สมาชิก
    ผมมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืดเวลาออกเเรง เบลอๆ คิดอะไรไม่ค่อยออกมาหลายเดือน ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บด้านหลังกรามถึงบริเวณลำคอ อาการเหล่านี้มีความสำพันธ์กับโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือไม่ครับ ได้รับการตรวจสุขภาพเเละพบว่ามีระดับ LDL สูง(195)มีประวัติเคยสูบบุหรี่

    สวัสดีครับ คุณ nerve

    อาการของเส้นเลือดสมองตีบ ถ้าเป็นถาวร จะมีอาการของอัมพาตครึ่งซีก แขนขา ไม่มีแรง หรืออ่อนแรง ชา  ถ้าเป็นมากๆ สมองส่วนรับความรู้สึก ก็จะไม่รู้สึกตัวได้ ถ้าเป็นสมองส่วนที่แปรกระแสประสาทการมองเห็นก็จะตาบอด บางส่วน

    ดังนั้นอาการของคุณ จึงไม่เหมือนกับอาการเส้นเลือดสมองตีบครับ สาเหตุของคุณต้องวินิจฉัยแยกโรคกับ โรคหัวใจขาดเลือด  บางส่วน  โรค GERD  โรคเบาหวาน ไทรอยด์  โลหิตจาง มากกว่าครับ

    การตรวจว่าเส้นเลือดสมองตีบจริงหรือไม่ นอกจากซักประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้ว ต้องตรวจด้วยเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์สมอง หรือ กับ เครื่องเอกซ์เรย์แม่เหล็กไฟฟ้าร่วมด้วยครับ

    คำแนะนำ  ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียดคิดมาก กังวล  ทานอาหารลดไขมัน หวาน เค็ม  อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง