• เป็นสังคัง เป็นๆหายๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Gushop
    สมาชิก
    เป็นมานานคับเป้นหลายจุดแต่ที่รำคานที่าุดคือขาหนีบ เป็นๆหาย ช่วงวันนี้ผมไปอาบน้ำที่วัดซึ่ง มันมีตุ่มหนองเล็กๆขึ้นมา เราควรรักษาเบื้องต้นยังไงคับ
    Gushop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gushop

    โรคสังคังคือหมายถึงโรคติดเชื้อราบนผิวหนังที่ทำให้เกิดผื่นแดงอักเสบ เป็นขุย มีอาการคันตามผิวหนัง มักจะเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ ต้นขาด้านใน มักเกิดจากความอับชื้นในบริเวณดังกล่าว

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อราทาเฉพาะที่ร่วมกับดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่ติดเชื้อ ควรให้ผิวหนังแห้งสนิทอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้ผิวเปียกชื้น เปลี่ยนเสื้อผ้าและชุดชั้นในทุกวัน เลือกสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี โปร่งสบาย ในบางรายถ้าเป็นมากควรใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทานด้วย ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมตามที่กล่าวไป