• เคยเป็นสังคังที่ขา ตอนนี้หายแล้วแต่ยังมีรอยดำ ควรรักษาอย่างไร

  •  Pracha Thongsuk
    สมาชิก
    เคยเป็นมาแล้วหาย ตอนนี้มันเป็นสีดำๆอยู่ช่วงข้างขาอะครับควรทำอย่างไงเพื่อให้มันหายออกไปครับผม รบกวนทีครับผม
    Pracha Thongsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pracha Thongsuk

    สังคังหมายถึงการติดเชื้อราบนผิวหนัง อาการเช่นทำให้เกิดผื่นแดงอักเสบ เป็นขุย มีอาการคันตามผิวหนัง มักจะเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ ต้นขาด้านใน มักเกิดจากความอับชื้นในบริเวณดังกล่าวเป็นหลัก

    โดยหากหายไปแล้ว ควรป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ด้วยการรักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณขาหนีบให้ดี ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ถ้ามีความอับชื้น ให้รีบใช้ผ้าซับให้แห้งหรืออาบน้ำทำความสะอาดทันที อาบน้ำทุกวันเช้าเย็นวันละ 2 ครั้ง รอยดำที่กล่าวมา อาจจะเป็นรอยดำที่เกิดตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง ซึ่งจะค่อยๆจางไปได้เอง ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา จะจางเร็วช้าขึ้นกับบุคคล ส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือนค่ะ