• ตอนนี้มีปัญหาหลายเรื่องทั้งเรื่องกลัวจะตายจากพิษสุนัขบ้า แล้วก็คิดว่าครับ อาจจะปรึกษาจิตแพทย์ไม่กล้าบอกแม่ต้องทำอย่างไรครับ

  •  Phupa Chitsanupong
    สมาชิก
    คือรู้สึกว่าช่วงนี้เครียดหลายเรื่องมากครับ ไม่ว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งผมเคยถามหมอไปหลายครั้งแล้ว พอผมคิดไปคิดมาผมคิดว่าผมเป็นโรคนี้ เวลาผมมีแผลอะไร ผมก็จะชอบคิดว่าหมากัดมั้ย รึอะไร คือจะคิดแต่เรื่องตาย แต่คือไม่ได้อยากตาย คือกลัวตายครับ จริงๆแล้วอยากไปพบจิคแพทย์มาก แต่ไม่กล้าบอกแม่ คุณหมอมีวิธีแนะนำอะไรมั้ยครับ
    Phupa Chitsanupong  Zai Chit
    สมาชิก
    ขออนุญาตนะครับ ลองสวดมนดูนะคับ ถึงจะไม่หาย แต่ก็พอทุเลาลงได้ ผมก็เป็นอยู่คับ นอนไม่หลับตลลอด ตอนเช้าก็ตะตกใจตื่นประมานตี4. เครียดมากเหมือนกันคับ จะบ้าแล้ว

     สวัสดีคะคุณ Phupa Chitsanupong

    ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ( depression หรือ Major depressive disorder ) โรคซึมเศร้าเป็นสภาวะทางจิตที่เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ผู้ป่วยมักจะมีปัญหาขาดความมั่นใจ ขาดความสนใจในกิจกรรมที่เคยสนใจมาก่อน รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย และบางครั้งมีภาวะเจ็บปวดที่หาสาเหตุไม่ได้ บางครั้งคุณอาจมีภาวะเชื่อในสิ่งที่ผิด และ ได้ยินหรือเห็นสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น ภาวะซึมเศร้าอาจเกิดขึ้นในได้คนปกติ ภาวะซึมเศร้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย ดังนั้นหมอขอยืนยันว่าคุณควรไปพบจิตแพทย์ทันที

    อย่างที่กล่าวมาข้างต้นโรคซึมเศร้าเป็น สภาวะจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไป แต่อย่างอย่างไรก็ตาม สภาวะนั้นจะต้องเป็นต่อเนื่องอย่างน้อย 2 อาทิตย์ แพทย์ถึงจะพินิจฉัยว่าคุณมีปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้า เพราะนอกจากนี้ยังมีสภาวะที่ทำให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกเปลี่ยนในช่วงระยะเวลาอันสั้น หรือ เกิดเป็นช่วงเวลา เช่น seasonal affective disorder ซึ่งเป็นสภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล มักเกิดในกลุ่มประเทศเขตหนาว ที่มีระยะเวลากลางวันสั้นลงในฤดูหนาว กลางคืนยาวขึ้นซึ่งในคนไข้กลุ่มนี้สามารถที่ช่วยได้ด้วยการนั่งในห้องที่ใช้แสงไฟพิเศษ ประมาณ 15-20 นาทีต่อวัน

    นอกจากนี้คุณควรจะสังเกตว่าก่อนที่อาการซึมเศร้าจะเกิดขึ้นกับคุณ มีเหตุการณ์อะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นในชีวิตของคุณ ทั้งเหตุการณ์ที่คุณคิดว่าอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะซึมเศร้าขึ้นหรือไม่ก็ได้ ให้พยายามรวบรวมความคิดเหล่านั้นไว้ด้วย และอีกอย่างที่สำคัญที่จะลืมเสียมิได้คือ คุณมีการใช้สารหรือยาบางอย่างที่ทำให้คุณมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยหรือไม่

    จุดมุ่งหมายหลักในการรักษาคนไข้กลุ่มนี้ มีดังต่อไปนี้

    1. การป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยมีสภาวะซึมเศร้า

    2. การป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยสูญเสียความรู้สึกสนใจและพอใจที่อยากจะทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

    3. การป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียความอยากอาหารและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักที่ผิดปกติไป

    4. การป้องกันไม่ให้มีการนอนหลับมากเกินไป

    5. การป้องกันเพื่อไม่ให้มีความรู้สึกหงุดหงิด

    6. การป้องกันไม่ให้เกิดสภาวะเหนื่อยอ่อนเพลียและรู้สึกล้าตลอดเวลา

    7. การป้องกันไม่ได้ผู้ป่วยคิดว่าตัวเองมีปมด้อย หรือรู้สึกผิด

    8. การป้องกันให้ผู้ป่วยสามารถมีกำลังใจในการคิดและพยายามคิดและตัดสินใจในทางที่ถูกต้อง

    9. การป้องกันไม่ให้เกิดความคิดที่จะฆ่าตัวตาย

    ดังที่หมอได้กล่าวมาข้างต้น ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นกับคุณ ต้องได้รับการพบจิตแพทย์ทันที เพื่อประเมินสภาวะทางจิตใจ และให้สามารถได้รับการพินิจฉัยที่ถูกต้อง เพื่อนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพ เช่น การรักษาด้วยยาต้านภาวะซึมเศร้า และการเข้ากลุ่มบำบัดอย่างที่หมอกล่าวมาข้างต้น

    แนะนำเรื่องควรจะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบค่ะ ไม่อย่างนั้นจะเกิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ