• เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วตอนเด็ก ปัจจุบันมีอาการเหนื่อยมากขึ้นจะเกี่ยวกันมั้ย

  •  จอรช์
    สมาชิก
    คือผมเป็นมาตั้งแต่เด็กแต่เวลาไปหาหมอหมอก็บอกว่ารั่วแค่นิดเดียวไม่เท่าไหร่แล้วหมอก็ไม่ได้ให้ยามากินมันมีบางเวลาที่ผมมีอาการเหนื่อยหมดแรงหายใจไม่เต็มปอดบางครั้งรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้หายใจเหมือนกับว่าไม่สบายก็เดือนนึงก็จะเป็นสักครั้งหนึ่งแล้วก็จะหายไปเองอาการแบบนี้ผมก็ทำอะไรแมนๆอีกไม่ได้มากเท่าไหร่แต่ผมก็ชอบทำงานในเหนื่อยแล้วมีอีกคนครับหมอคือว่าผมเป็นคนที่เหงื่อออกเยอะมากมากของมากเราก็ยังไม่ทันทำอะไรเลยเนื้อก็ออกแล้วเหมือนว่าเหงื่อมาก่อนแล้วก่อนที่จะเหนื่อยอีกเหรอครับคือผมอยากทราบว่ามันมีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจไหมควรรักษาปรึกษาแพทย์ไหมรายการเหนื่อยมากๆอย่างนี้จะเป็นหนักขึ้นหรือว่าจะเบาขึันไหมคับ หรือว่าอาการเหนื่อยมันเป็นเรื่องปกติของคนเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณจอรช์

          ฟังจากอาการคุณจอรช์ ข้างต้นแล้ว หมอแนะนำให้คุณจอรช์เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ สำหรับโรคลิ้นหัวใจรั่วในเด็กเพียงเล็กน้อย บางคนโตขึ้นมาแล้วหายก็มีค่ะ แต่ก็มีอีกส่วนที่อาการจะคงอยู่ไม่หายไป อาการของโรคนี้ถ้ามีอาการกำเริบขึ้น ผู้ป่วยก็จะรู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้นจนบางทีไม่สามารถทำกิจกรรมที่ค้างอยู่ต่อได้จนจบ บางครั้งมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก ปลายมือปลายเท้าเขียว เส้นเลือดที่คอโป่งขึ้นเห็นได้ชัดเจน บางคนเป็นมากจนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณจอรช์ไม่ได้เข้าตรวจมานานแล้ว ควรไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ