• ลูกคนแรกเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ถ้ามีคนที่สอง จะเป็นไหม

  •  Chonticha Nakha
    สมาชิก
    อยากถามว่า ลูกคนเเรกเป็นโรคหัวใจ คนที่สองจะเป็นโรคหัวใจด้วยไหมค่ะ
    Chonticha Nakha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonticha Nakha

    โรคลิ้นหัวใจรั่ว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ อาการในเด็กที่เป็นลิ้นหัวใจรั่วแต่กำเนิดมักมาด้วยอาการเหนื่อยง่าย  ตัวเขียว เลี้ยงไม่โตได้

    โดยไม่ใช่ภาวะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอย่างเดียว แต่พันธุกรรมก็มีส่วนเช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่นปัจจัยอื่นขณะตั้งครรภ์หรือเกิดขึ้นเองในไข่ใบนั้น โดยไม่ได้รับมาจากพ่อแม่ เป็นต้น

    ดังนั้นการฝากครรภ์บุตรคนที่สอง ควรจะทำแต่เนิ่นๆ และปรึกษากับสูตินรีแพทย์ในเรื่องดังกล่าวเพื่ออัลตราซาวน์ติดตามความสมบูรณ์ของทารกอย่างต่อเนื่องตลอดการตั้งครรรภ์