• เคยเปลี่ยนลิ้นหัวใจ เปลี่ยนมา 3 ปีกว่าแล้ว สามารถตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Jiraparn Chumsang
    สมาชิก

    ตอนนี้เปลี่ยนลิ้นหัวใจเป็นแบบเยื่อคะ เปลี่ยนมา 3 ปีกว่าแล้ว อยากทราบว่าถ้าต้องการตั้งครรภ์สามารถทำได้มั้ย แล้วต้องไปปรึกษาแพทย์ด้านหัวใจ หรือไปพบแพทย์ด้านตั้งครรภ์เลยคะ เช่น คลีนิกด้านไหนบ้างคะ

    Jiraparn Chumsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiraparn Chumsang

    หากมีปัญหาลิ้นหัวใจแต่ต้องการตั้งครรภ์ คงต้องทราบถึงชนิดของลิ้นหัวใจที่เสียหาย และความรุนแรงอย่างแน่ชัดร่วมด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัด

    แต่ถ้าได้ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจแก้ไขไปแล้ว จะดูจากชนิดของลิ้นหัวใจเป็นหลัก ถ้าเป็นลิ้นหัวใจที่ทำจากเนื้อเยื่อสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ การตั้งครรภ์มีความเสี่ยงได้น้อย แต่ถ้าเป็นลิ้นหัวใจสังเคราะห์ที่ทำจากโลหะอาจต้องหยุดทานยาละลายลิ่มเลือดแล้วเปลี่ยนไปใช้ยาฉีดตามที่แพทย์สั่งต่อไป

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ร่วมกันแต่เนิ่นๆ และฝากครรภ์กับแพทย์อย่างสม่ำเสมอต่อไป