• เป็นลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด ควรรับประทานอาหารเสริมอะไรเพื่อให้มีผลดีต่อโรคหัวใจ

  •  Ratida
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มีอาหารเสริม วิตามิน อะไรบ้างคะ ที่สามารถช่วยบำรุงลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด ได้ ดีต่อหัวใจและสุขภาพร่างกายค่ะ
    Ratida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratida

    ภาวะลิ้นหัวใจรั่ว จัดเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ โรคนี้อาจรักษาให้หายได้โดยใช้ยาและการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซม

    โดยส่วนใหญ่แล้วหากรอยรั่วเกิดขึ้นไม่มากนักก็จะไม่แสดงอาการใด ๆ ให้เห็น แต่หากเริ่มรุนแรงขึ้น ก็อาจมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นเช่นเหนื่อยง่าย วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เจ็บหน้าอก บวมตามร่างกาย ซึ่งถ้ามีอาการ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาทันที

    โดยการดูแลตนเองอื่นๆนอกเหนือไปจากยาหรือการผ่าตัดแล้วนั้น สามารถดูแลสุขภาพได้คล้ายกับคนทั่วไป โดยการควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ออกกำลังกายเท่าที่ทำไหวสม่ำเสมอ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มจัด และอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง  งดการดื่มแอลกอฮอล์ โดยปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าอาหารเสริมหรือวิตามินใดจะมีผลดีขึ้นอย่างชัดเจนต่อภาวะนี้ค่ะ

    Ratida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratida

    ภาวะลิ้นหัวใจรั่ว จัดเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ โรคนี้อาจรักษาให้หายได้โดยใช้ยาและการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซม

    โดยส่วนใหญ่แล้วหากรอยรั่วเกิดขึ้นไม่มากนักก็จะไม่แสดงอาการใด ๆ ให้เห็น แต่หากเริ่มรุนแรงขึ้น ก็อาจมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นเช่นเหนื่อยง่าย วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เจ็บหน้าอก บวมตามร่างกาย ซึ่งถ้ามีอาการ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาทันที

    โดยการดูแลตนเองอื่นๆนอกเหนือไปจากยาหรือการผ่าตัดแล้วนั้น สามารถดูแลสุขภาพได้คล้ายกับคนทั่วไป โดยการควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ออกกำลังกายเท่าที่ทำไหวสม่ำเสมอ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มจัด และอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง  งดการดื่มแอลกอฮอล์ โดยปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าอาหารเสริมหรือวิตามินใดจะมีผลดีขึ้นอย่างชัดเจนต่อภาวะนี้ค่ะ