• กำลังจะผ่าลำไส้อุดตัน มีอันตราย พักฟื้นนานมั้ยคะ

  •  sundaeee
    สมาชิก
    โรคลำไส้อุดตัน คุณหมอให้ผ่าตัด ผ่าตัดอันตรายไหม ต้องนอนพักฟื้นนานไหม เห็นว่าต้องผ่าตั้งแต่ลิ้นปี่เลยสะดือ และต้องพักหลายเดือน กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Usana

               ต้องแจ้งว่ากรณีที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อุดตัน โดยที่ไม่เคยมีประวัติการผ่าตัดช่องท้องมาก่อน ผู้ป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัดเปิดหน้าท้องเพื่อดูสาเหตุของลำไส้อุดตันร่วมกับทำการรักษาไปพร้อมๆกันค่ะ ทีนี้ความเสี่ยงหลักๆของโรคนี้จะอยู่ที่โรคประจำตัวของผู้ป่วย ถ้ามีโรคประจำตัวเดิมอยู่หลายอย่างความเสี่ยงก็จะมากหน่อยค่ะ แต่ถ้าเดิมร่างการแข็งแรงดี ปอดดีภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดก็น้อยตาม เนื่องมาจากการผ่าตัดเปิดช่องท้อง แผลจะค่อนข้างยาว ผู้ป่วยเจ็บมากหลังผ่าตัด และรับประทานไม่ได้ระยะหนึ่ง หลังผ่าตัดต้องฝึกนั่ง และบริหารปอดเพื่อให้ระบบต่างๆของร่างกายกลับมาโดยเร็วที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดีนะคะ