• เป็นโรคลมชัก กินอาหารเสริมจะเป็นอันตรายไหม

  •  Thanutta Teangtang
    สมาชิก
    สามารถกินอาหารเสริมได้ไหมค่ะ จะมีอันตรายอะไรไหมค่ะ ช่วยตอบทีค่ะพี่หมอ

    สวัสดีครับ คุณ Thanutta

    ต้องทราบก่อนว่าอาหารเสริมที่ว่า มีสารประกอบด้วยอะไรบ้าง มีสารเคมีหรือสมุนไพรที่กระตุ้นระบบประสาทสมองหรือไม่ เช่น แอลกอฮอล์  พวกหมามุ่ยอินเดียมี L-dopa ที่กระตุ้นสมองได้ด้วย  ยาลดความอ้วนหลายๆตัว  Primrose oil มี Hormone  ปัจจุบันมีงานวิจัยทางการแพทย์ว่า กัญชา (CBD) สามารถรักษาโรคลมชักที่รักษาไม่หายได้และลมชักบางโรคที่ยาแผนปัจจุบันใช้แล้วไม่ดีขึ้น  แต่ต้องปรึกษาแพทย์ที่ผ่านการอบรมและใช้ยาที่มีมาตรฐานจากอย.เท่านั้น

    สรุป อาหารเสริมก็คืออาหารเสริม ไม่ใช่ยารักษาโรค จึงไม่มีประโยชน์ต่อโรค ทุกชนิด  ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่อยุ่ในที่มีแสง วาปๆ รบกวน  ไม่อดนอน ไม่เครียด  จะดีต่อสุขภาพของคนที่เป็นโรคลมชักครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่  โรคลมชัก