• ชอบเก็บตัวเงียบอยู่ในห้อง อยากร้องไห้ตลอดเวลา ทานข้าวได้น้อย รู้สึกไร้ค่า เป็นมาปีกว่าๆ มีทางรักษาไหม

  • ชอบเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องหมดวัน รู้สึกอยากร้องไห้ตลอดเวลา กินข้าวแค่มื้อเดียว ชอบร้องไห้ตอนกลางคืน รู้สึกไร้ค่า ผิดหวัง เป็นมาได้จะ1ปีกว่าๆค่ะ และก็รู้สึก เจ็บจี๊ดๆใต้นมน่ะค่ะเป็นมา1เดือนกว่าๆ มันเป็นโรคร้ายแรงไหมคะ แล้วพอจะมีทางแก้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ สา'า กะ'ลอน'น

    ตอนนี้มีปัญหาในเรื่องอะไรมากที่สุดค่ะ อะไรเป็นสาเหตุทีทำให้เศร้าค่ะ ต้องดูว่าอะไรเป็นปัญหาทีทำให้สิ้นหวังค่ะ เพราะปรกติแล้วหมอคงแนะนำหาสาเหตุก่อนนะค่ะ แต่บางครั้งคนไข้อาจจะมีเรื่องของอาการซึมเศร้าโดยไม่มีอะไรเป็นตัวกระตุ้นก็ได้ค่ะ ดังนั้นก่อนอื่นหาสาเหตุที่ทำให้ซึมเศร้าก่อนนะค่ะ เช่น การสูญเสียคนในครอบครัว การเรียน การงาน สังคม ถ้าไม่สามารถหาได้อาจจะแก้ไปก่อนค่ะ เช่น ปรึกษากับคนในครอบครัวค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาว่าไม่สามารถทำได้แนะนำพบจิตแพทย์

    ตอนนี้ปัญหาของคุณนอกจากว่าจะมีเรื่องของโรคซึมเศร้าแล้วอาจจะมีการพัฒนาเป็นอาการแสดงออกทางกายได้ค่ะ คือ ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีความผิดปรกติอย่างอื่น เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกซี่โครงอักเสบ หรือ ความผิดปรกติของหัวใจและหลอดเลือด หรือ ปอด และหลอดอาหารก่อนค่ะ เพราะถ้าตรวจไม่พบจะเพิ่งไปที่โรคซึมเศร้าแต่ถ้าเป็นจากอย่างอื่นก็ต้องรักษาตามอาการค่ะ